Website chính thức của VNIS Investment

Kế hoạch mở lại biên giới của Canada

05/10/202009:50

Thông báo mới từ Chính phủ Canada: Du học sinh và gia đình có thể nhập cảnh Canada

Thứ 6 ngày 2 tháng 10 năm 2020, các Bộ trưởng về Nhập cư, Y tế và An ninh cộng đồng của Canada đã công bố các biện pháp nhập cảnh mới dành cho du học sinh và gia đình của họ.

Chính phủ Canada đang nới lỏng các lệnh hạn chế đi lại đối với người có Study Permit, gia đình của họ và các đoàn từ thiện nhập cảnh vào Canada. Điều này vừa được thông báo  trong cuộc họp báo tại Ottawa bởi các bộ trưởng chịu trách nhiệm về nhập cư, y tế và an ninh cộng đồng của Canada. 

Bộ trưởng Bộ Nhập cư Canada Marco Mendicino, tuyên bố rằng các thành viên gia đình của công dân và thường trú nhân Canada sẽ có thể nhập cảnh vào Canada bắt đầu từ ngày 8 tháng 10.

Về phần sinh viên Quốc tế và gia đình của mình có thể nhập cảnh vào Canada từ ngày 20 tháng 10. Chỉ cần các du học sinh học tại các trường DLI (Designated Learning Institution) được phê duyệt và cấp bởi các tổ chức giáo dục của tỉnh bang hoặc vùng lãnh thổ công nhận.

Công dân nước ngoài sẽ có thể đăng ký nhập cảnh vào Canada với các chính sách nhân đạo như dự đám tang người thân,… Bên cạnh đó, những lí do thiện nguyện vẫn được chính phủ xem xét và phê duyệt. 

Điều quan trọng và hiển nhiên là tất cả những ai nhập cảnh Canada điều phải tuân thủ việc cách ly 14 ngày. Vì thế nếu có ý định đến Canada các bạn nên tính luôn thời gian cách ly để không bị lỡ việc. 

Thành viên của gia đình công dân và thường trú nhân Canada đang sống bên ngoài Canada bao gồm: vợ chồng, người phối ngẫu, con cái, cha mẹ, anh chị em và ông bà cũng sẽ được xem xét để cấp phép nhập cảnh.

Bộ Nhập cư, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) cho biết thông tin chi tiết sẽ được cung cấp trên trang web của họ vào ngày 8 tháng 10. Tất cả các ứng viên có thể theo dõi các hướng dẫn, quy trình và thời gian để nộp xin cấp phép và xin phép trước khi nhập cảnh vào Canada.

Trước thông báo này, IRCC đã miễn trừ cho các thành viên gia đình trực tiếp sau:

  • Vợ/chồng hoặc bạn đời thông luật;
  • Trẻ em phụ thuộc;
  • Con phụ thuộc của con cái phụ thuộc;
  • Cha mẹ và cha mẹ kế, kể cả bố mẹ kế;
  • Người giám hộ hoặc người dạy kèm.

Vào tuần trước, Canada thông báo rằng các đơn xin bảo lãnh vợ/ chồng sẽ được xử lý nhanh chóng, tăng tốc độ xử lý lên 6.000 đơn mỗi tháng.

Khi các lệnh giới hạn nhập cảnh ban đầu được áp dụng, sinh viên chỉ có thể đến Canada nếu họ đã được chấp thuận giấy phép du học trước ngày 18 tháng 3. Canada cũng đã nới lỏng cho sinh viên các lệnh hạn chế dành cho công dân Mỹ hoặc nhập cảnh từ Mỹ. Tuy nhiên, cho đến ngày 20 tháng 10, sinh viên quốc tế chỉ được phép nhập cảnh Canada nếu chương trình học của họ yêu cầu tham gia trong lớp học trực tiếp, chẳng hạn như phòng thí nghiệm hoặc hội thảo. 

Lần đóng cửa biên đầu tiên của Chính phủ Canada diễn trong khoảng thời gian từ ngày 18 tháng 3 đến ngày 30 tháng 6. Các  lệnh hạn chế đi lại được tăng cường thêm theo mỗi tháng. Hiện tại, việc nhập cảnh từ Mỹ vẫn đang bị cấm nếu không có lí do chính cho đến ngày 21 tháng 10 và lệnh hạn chế nhập cảnh áp dụng cho các quốc gia khác sẽ tiếp tục được áp dụng đến ngày 31 tháng 10.

Tuy nhiên, nếu bạn có lí do chính đáng như đoàn tụ người thân, đến Canada để làm việc và học tập vẫn sẽ được cấp phép nhập cảnh Canada.

VNIS Investment